Thi Công Vải Địa Kỹ Thuật Đúng Quy Trình

Thi công vải địa kỹ thuật chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng thi công vải địa kỹ thuật

Mặt bằng trước khi thi công trải vải địa phải được dọn sạch sẽ, dọn hết các vật liệu khác để đảm bảo không có gì làm ảnh hưởng đến. Mặt bằng cần được chuẩn bị đúng theo yêu cầu thiết kế.

Quá trình dọn mặt bằng sạch sẽ để đảm bảo các vật liệu khác không đâm thủng vải địa vì vải địa có sức kháng thủng CBR theo thiết kế và lực tác động của ngoại lực lớn có thể phá hủy khả năng chống xuyên thủng của vải địa.

Chiều dày của lớp đất đắp cần được đảm bảo trong quá trình thi công để ngăn ngừa khả năng vải bị xuyên thủng. Đối với quá trình tính toán các vật liệu đắp hay là các loại tải trọng di chuyển trong quá trình thi công thì kỹ sư cần phải đảm bảo những yếu tố trên không ảnh hưởng đến lớp vải địa.

Bước 2: Thi công trải vải địa kỹ thuật

Rải vải địa kỹ thuật cần phải tuân thủ các quy tắc cơ bản sau:

  • Rải vải địa kỹ thuật phủ kín diện tích cần thi công trên nền đất yếu để đảm bảo không bị sót.
  • Khi dùng vải địa để làm lớp ngăn cách cần rải cuộn vải địa theo hướng trùng với hướng di chuyển của các thiết bị thi công ở phía trên.
  • Khi trải vải địa phải trải chiều cuộn của vải địa thẳng góc với tim đường. Các nếp gấp và nhăn của bề mặt vải địa phải được căng kéo cho thẳng và khi thi công cần phải dùng bao cát để đảm bảo các góc không bị dịch chuyển và không bị gấp trong quá trình thi công.

Thông thường thời gian từ khi trải vải địa đến khi đắp đất phủ kín bề mặt vải địa không quá 7 ngày và không cho phép các thiết bị thi công đi lại trực tiếp trên bề mặt vải địa.

Thi công vải địa kỹ thuật theo quy trình chuẩn

Bước 3: Thi công may vải địa kỹ thuật

Khi đã trải vải địa ở trên mặt bằng thì quá trình may vải địa tiến hành song song và cần sử dụng máy khâu chuyên dụng để may nối.

Việc may vải địa một đường hay hai đường may là do yêu cầu của thiết kế hoặc sự chỉ dẫn của Tư vấn giám sát, các đường may cần phải được đảm bảo:

  • Chiều rộng chồng lên nhau không được vượt quá 50cm
  • Đường chỉ khâu cách biên mép vải địa từ 5 – 15cm
  • Khoảng cách các mũi chỉ khâu từ 7 – 10cm

Các bước thi công vải địa kỹ thuật được chúng tôi chia sẻ đầy đủ ở trên, qua đó hy vọng quý anh chị sẽ nắm bắt được các bước thi công vải địa tại công trình của mình từ đó rút ngắn quá trình làm việc cũng như tối ưu được chi phí liên quan đến vấn đề xử lý nền đất yếu.

Gọi ngay
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon